Tuổi trẻ hành động, nông thôn đổi mới
Cập nhật 27/01/2016 Lượt xem 2247CHUNG SỨC XÂY DƯNG NÔNG THÔN MÓI

Tuổi trẻ hành động, nông thôn đổi mới

 

Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động đã thu hút hàng ngàn lượt thanh niên góp ngày công, kinh phí để chung sức hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn tại xã Hải Lệ

Với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên về vai trò và tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trong tiến trình CNH-HĐH đất nước; hiểu đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc tuyên truyền và tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.

Trong những năm qua, thực hiện phong trào 5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc; kế hoạch của Ban thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị và Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 05/10/2011 của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Quảng Trị về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đến năm 2015, kế hoạch phát triển KT_VHXH của UBND thị xã. Dưới sự lãnh chỉ đạo của BTV Tỉnh đoàn và BTV Thị ủy, sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành, các địa phương, các cấp bộ Đoàn thanh niên thị xã đã có nhiều hoạt động thiết thực khẳng định vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ nhất là các hoạt động tình nguyện chung sức xây dựng nông thôn mới, chung tay vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội, thông qua các hoạt động chất lượng, hiệu quả thiết thực, vai trò vị thế của tổ chức Đoàn thị xã ngày càng được khẳng định.

Với 9 tiêu chí, 3 phong trào, 7 nội dung chương trình mà BCH Thị đoàn đã đề ra chính là cơ sở để các cấp bộ Đoàn thị xã thực hiện các phần việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua 2 lần dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp của các ban nghành, đoàn thể, tuổi trẻ thị xã đã tổ chức thành công Ngày hội “Tuổi trẻ thị xã Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới”  gắn với các công trình, phần việc cụ thể:

Phong trào “Con đường thanh niên xây dựng nông thôn mới” đã gặt hái những thành công bước đầu đã tổ chức san lấp, làm mới gần 3,5 km đường giao thông  nông thôn, phát quang, tu sữa, vệ sinh gần 10 km đường, trồng mới 200 cây xanh bóng mát.

Phong trào “Thanh niên hành động vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp” huy động hơn 5000 lượt ngày công của đoàn viên thanh niên thị xã, lực lượng bộ đội tiểu đoàn 43 thực hiện các phần việc; duy trì 2 đội thanh niên tình nguyện đảm bảo an toàn giao thông với 45 thanh niên, 01 đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường gồm 10 thanh niêntổ chức xử lý thường xuyên các bãi rác vô chủ, xử lý 24 giếng  nhiễm phèn, di chuyển và làm mới 2 chuồng gia súc, hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân trong diện vận động di chuyển.

Phong trào “Thanh niên hành động vì an ninh trật tự, an toàn nông thôn mới” đã tiến hành ra quân phát tờ rơi, treo băng rôn, áp phích tuyên truyền và tổ chức tuyên truyền lưu động về xây dựng nông thôn mới và thực hiện văn minh đô thị, văn hóa giao thông, phối hợp với trung tâm giới thiệu việc làm thị xã phát 2200 tờ rơi tư vấn giới thiệu việc làm trong thanh niên, vận động đoàn viên thanh niên tham gia tích cực vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên thông qua sinh hoạt chi đoàn, các diễn đàn, tổ chức được câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật” thực hiện tốt công tác cảm hoá, giáo dục thanh thiếu niên làm trái pháp luật. Đồng thời tổ chức cho đoàn viên thanh niên đăng ký không vi phạm pháp luật, làm lực lượng nồng cốt trong phong trào xây dựng thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Tổng trị giá ngày công và kinh phí xã hội hoá để mua cơ sở vật chất, vật liệu thực hiện ước tính gần 70 triệu đồng.

Song song với các phong trào là các chương trình phần việc an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa nhằm giáo dục ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với thế hệ cha ông đi trước, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống đựợc tổ chức một cách thiết thực tại xã Hải Lệ. Toàn đoàn tổ chức trao 60 suất quà cho các gia đình chính sách, bà mẹ VNAH, trẻ em nhiễm chất độc da cam, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; thăm khám bệnh và phát thuốc miễn phí tại hộ gia đình cho gần 50 đối tượng chính sách với tổng trị giá trên 20 triệu đồng. Phối hợp khánh thành bàn giao nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng cho bà Đỗ Thị Chiều thôn Tân Mỹ, Hải Lệ; bàn giao công trình Vì đàn em thân yêu cho trường mầm non Hoa Hồng trị giá 20 triệu đồng; đảm nhận sửa chữa, quét vôi nhà bia, viết lại tên các anh hùng liệt sỹ trên bia tại Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Hải Lệ, tham gia chuơng trình Tuần lễ chính trang đô thị với các phần việc; Hỗ trợ hoạt động “thắp sáng đường quê”, kêu gọi nguốn tài trợ khởi công nhà tình thương, phối hợp với Đoàn sinh viên tình nguyện CET tổ chức các hoạt động tình nguyện tại xã Hải Lệ: khởi công xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá 80 triệu đồng, giao lwu văn hoá văn nghệ, TDTT. Thông qua các phong trào hoạt động đã lựa chọn, bồi dưỡng các nhân tố tích cực, đoàn viên ưu tú để giới thiệu phát triển Đảng, tham gia vào hệ thống chính trị tại cơ sở. Tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên xung kích đi đầu thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương; tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, cùng với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân khác tham gia giám sát hoạt động của chính quyền trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội - quốc phòng, an ninh, xây dựng tổ chức Đoàn xã Hải Lệ vững mạnh.

Qua 2 lần tổ chức Ngày hội đã khẳng định vai trò của Đoàn thanh niên, Hội LHTN thị xã trong việc vận động, kết nối các nguồn lực và sức trẻ để cùng tham gia xây dựng và phát triển nông thôn mới, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội của thị xãxã Hải Lệ. Đồng thời qua các hoạt động này sẽ giúp tuổi trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành từ thực tiễn các phong trào hành động cách mạng, xây dựng cho người dân Hải Lệ ý thức trong việc phát huy nội lực, trách nhiệm của mình cùng ra sức thực hiện các chỉ tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Sơ kết 02 năm thực hiện cuộc vận động, trong 9 tiêu chí đề ra, BTV Thị đoàn đã tích cực chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện đến nay đã cơ bản hoàn thành và được duy trì 6/9 chỉ tiêu. Trong thời gian tới thông qua cuộc vận động Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, phong tào tình nguyện hè 2013 tuổi trẻ thị xã tiếp tục đẩy mạnh cá hoạt động nhằm tăng cường kết nối các nguồn lực xã hội đồng thời phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, sự phối hợp của các cấp, các nghành để đẩy nhanh tiến độ góp phần cùng thị xã thực hiện thành công chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại xã Hải Lệ giai đoạn 2012 – 2015.

 

                                                                                         Thị đoàn Quảng Trị

 

Các tin khác
Hệ thống văn bản Lịch công tác Pháp luật với tuổi trẻ

Video

 • Hành khúc Thanh niên Việt Nam

  Quảng Trị yêu thương

  Một đời người một rừng cây

  Xem tiếp >>
 • LIÊN KẾT WEBISTE

  GIỚI THIỆU

  LIÊN KẾT WEBSITE

  select

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 18
  Tổng truy cập : 262,844